Vật lý 9: Bài 33: DÒNG ĐIỆN XOAY CHIỀU.

BÀI 33 DÒNG ĐIỆN XOAY CHIỀU

I- CHIỀU CỦA DÒNG ĐIỆN CẢM ỨNG.

1. Thí nghiệm:

C1: Chiều của dòng điện cảm ứng trong hai trường hợp ngược chiều nhau.

2. Kết luận: Khi số đường sức từ xuyên qua tiết diện S của cuộn dây tăng thì dòng điện cảm ứng trong cuộn dây có chiều ngược với chiều dòng điện cảm ứng khi số đường sức từ xuyên qua tiết diện S của cuộn dây giảm.

3. Dòng điện xoay chiều

Dòng điện luận phiên đổi chiều gọi là dòng điện xoay chiều.

II - CÁCH TẠO RA DÒNG ĐIỆN XOAY CHIỀU

1. Cho nam châm quay trước cuộn dây dẫn kín.

C2: Khi một cực của nam châm lại gần cuộn dây thì số đường sức từ xuyên qua tiết diện S của cuộn dây tăng, đèn thứ nhất sáng. Ngược lại đèn thứ 2 sáng.

2. Cho cuộn dây dẫn quay trong từ trường.

C3: Khi cuộn dây quay từ vị trí 1 sang vị trí 2 thì số đường sức từ xuyên qua tiết diện S của cuộn dây tăng. Khi cuộn dây từ vị trí 2 quay tiếp thì số đường sức từ xuyên qua tiết diện S của cuộn dây giảm.

3. Kết luận: Trong cuộn dây dẫn kín, dòng điện cảm ứng xoay chiều xuất hiện khi cho nam châm quay trước cuộn dây hay cho cuộn dây quay trong từ trường.

III - VẬN DỤNG:

C4: Khi khung dây quay nửa vòng tròn thì số đường sức từ tăng, một trong hai đèn sáng. Trên nửa vòng tròn sau, số đường sức từ giảm, dòng điện đổi chiều, nên đèn thứ 2 sáng.

Chuyên môn