CÔNG NGHỆ_BÀI 1: TUẦN 1

Nội dung bài học:

CHỦ ĐỀ:TÌM  HIỂU CHUNG VỀ NGHỀ NẤU ĂN.

                                                                                                  

                   Bài 1:GIỚI THIỆU NGHỀ NẤU ĂN

 

I. Vai trò, vị trí của nghề nấu ăn

- Con người muốn khoẻ mạnh phải hội tụ nhiều yếu tố, trong đó ăn uống đóng vai trò quan trọng nhất

- Nghề nấu ăn là nghề thiết thực phục vụ cho nhu cầu của ăn uống của con người ….

- Nghề nấu ăn thể hiện nét văn hoá ẩm thực đặc thù của dân tộc, vì vậy cần được vận dụng và phát huy.

II. Đặc điểm và yêu cầu của nghề

   1/ Đặc điểm

a. Đối tượng lao động:

 Đó là những nguyên liệu lương thực và thực phẩm .

b. Công cụ lao động: nồi, niêu, chảo, muỗng, bếp …

c. Điều kiện lao động: môi trường ẩm ướt, nóng, nguy hiểm.

d. Sản phẩm lao động: Các món ăn, món bánh phục vụ hằng ngày, bữa tiệc, liên hoan

2/ Yêu cầu của nghề

- Có đạo đức nghề nghiệp

- Nắm vững kiến thức chuyên môn

- Có kĩ năng thực hành ( nấu nướng)

- Biết tính toán chọn lựa thực phẩm

- Biết chế biến món ăn …

III. Triển vọng của nghề 

Nghề nấu ăn góp phần phục vụ tích cực cho nhu cầu phát triển ăn uống, phát triển du lịch, duy trì và thể hiện nét văn hóa ẩm thực của mỗi dân tộc.

 

Chuyên môn