BÀI 6 TRÌNH BÀY VÀ TRANG TRÍ BÀN ĂN
I/TRÌNH BÀY BÀN ĂN:
Do phong cách ăn uống của Việt Nam và phương tây khác nhau nên cách đặt bàn ăn có những điểm khác nhau như sau:
Bàn ăn Việt Nam |
Bàn ăn phương Tây |
-Bát, đũa, thìa. |
-Đĩa, dao, nĩa. |
- Bát úp trên khăn |
- Khăn ăn đặt trên đĩa |
- Cốc nước đặt trước đầu đũa, phía bên phải của bát ăn cơm |
- Li rượu đặt trước đĩa, cốc nước đặt cạnh li rượu. |
- Có khăn trải bàn hoặc không có. |
- Phải có khăn trải bàn. |
-Không quy định đưa thức ăn vào và lấy thức ăn ra |
- Có quy định. |
-Bát nước chấm đặt trước bát cơm. |
|
II/TRANG TRÍ BÀN ĂN:
- Bàn ăn cần được bài trí trang nhã
- Nên dùng khăn trải bàn màu trắng hoặc màu trơn phù hợp với màu sắc chung của căn phòng
- Không nên dùng khăn trải bàn bằng vải hoa to hoặc rằn ri, trông nặng nề và rối mắt.
III/ THỰC HÀNH.
- Giữa bàn ăn nên đặt một bình hoa màu sắc hài hòa, nhã nhặn hoặc nổi bật, tương phản
- Tránh chọn hoa to, quá dài làm che khuất mặt khách.
Chuyên môn