BÀI 6 TRÌNH BÀY VÀ TRANG TRÍ BÀN ĂN

I/TRÌNH BÀY BÀN ĂN:

Do phong cách ăn uống của Việt Nam và phương tây khác nhau nên cách đặt bàn ăn có những điểm khác nhau như sau:

Bàn ăn Việt Nam

Bàn ăn phương Tây

-Bát, đũa, thìa.

-Đĩa, dao, nĩa.

- Bát úp trên khăn

- Khăn ăn đặt trên đĩa

- Cốc nước đặt trước đầu đũa, phía bên phải của bát ăn cơm

- Li rượu đặt trước đĩa, cốc nước đặt cạnh li rượu.

- Có khăn trải bàn hoặc không có.

- Phải có khăn trải bàn.

-Không quy định đưa thức ăn vào và lấy thức ăn ra

- Có quy định.

-Bát nước chấm đặt trước bát cơm.

 

 

II/TRANG TRÍ BÀN ĂN:

  • Bàn ăn cần được bài trí trang nhã
  • Nên dùng khăn trải bàn màu trắng hoặc màu trơn phù hợp với màu sắc chung của căn phòng
  • Không nên dùng khăn trải bàn bằng vải hoa to hoặc rằn ri, trông nặng nề và rối mắt.

III/ THỰC HÀNH.

  • Giữa bàn ăn nên đặt một bình hoa màu sắc hài hòa, nhã nhặn hoặc nổi bật, tương phản
  • Tránh chọn hoa to, quá dài làm che khuất mặt khách.
Chuyên môn