BÀI 4: AN TOÀN LAO ĐỘNG TRONG NẤU ĂN
I. An toàn lao động trong nấu ăn:
1/ Tại sao phải quan tâm đến an toàn lao động trong nấu ăn
Để tránh xa tai nạn nguy hiểm ảnh hưởng đến tính mạng con người.
2/ Những dụng cụ, thiết bị dễ gây ra tai nạn
- Dụng cụ, thiết bị cầm tay: dao, xoong … có tay cầm bị hỏng
- Dụng cụ, thiết bị dùng điện : bếp nồi, cơm điện, phích nước…
3/ Nguyên nhân gây ra tai nạn trong nấu ăn
Sgk/23
II. Biện pháp đảm bảo an toàn trong lao động trong nấu ăn.
1/ Sử dụng các dụng cụ, thiết bị tay cầm
Khi sử dụng:
- Các dụng cụ sắc nhọn: phải cẩn thận, làm xong phải đặt đúng vị trí
- Các dụng cụ thiết bị có tay cầm
- Các vật dụng dễ cháy: để xa bếp
Lấy các vật dụng trên cao: Phải cẩn thận tránh đổ vỡ
Bê những đồ dùng nấu sôi: Phải hết sức cẩn thận để không đổ, rơi, vãi thức ăn làm trơn trượt nền nhà.
2/ Sử dụng các dụng cụ, thiết bị dùng điện
- Trước khi sử dụng: phải kiểm tra kĩ ổ cắm, dây dẫn điện, các chi tiết được lắp ghép thích hợp và tìm hiểu cách sử dụng
- Trong khi sử dụng: phải theo dõi nguồn điện, sử dụng đúng qui cách để tránh cháy nổ, giật điện
- Sau khi sử dụng: cần lau chùi đồ dùng cẩn thận sạch sẽ, để nơi khô ráo, bảo quản chu đáo.
3/ Biện pháp phòng ngừa vì lửa, gas, dầu, điện
- Bếp dầu: kiểm tra bấc đun, lượng dầu.
Bếp gas: kiểm tra kĩ bình gas, ống dẫn gas
- Bếp điện: kiểm tra dây dẫn điện, ổ cắm.