Bài 2: SỬ DỤNG VÀ BẢO QUẢN DỤNG CỤ VÀ THIẾT BỊ NHÀ BẾP
TUẦN 2
TIẾT 2
Bài 2: SỬ DỤNG VÀ BẢO QUẢN DỤNG CỤ VÀ THIẾT BỊ NHÀ BẾP
1. Dụng cụ nhà bếp
- Dụng cụ cắt thái: dao, thớt ….
- Dụng cụ để trộn: thìa, thau….
- Dụng cụ đo lường: cân, thìa ….
- Dụng cụ nấu nướng: nồi …
- Dụng cụ dọn ăn: bát, đũa …
- Dụng cụ dọn rửa: rổ, chậu ….
- Dụng cụ bảo quản thực phẩm: lồng bàn, tủ chứa….
2. Thiết bị nhà bếp
Thiết bị dùng điện: bếp điện ….
Thiết bị dùng gas : bếp gas
II. Cách sử dụng và bảo quản dụng cụ, thiết bị nhà bếp:
1/ Đồ gỗ:
Thớt, chày, cối …
- Không ngâm nước
- Sử dụng xong phải rửa sạch bằng nước rửa chén, phơi gió cho khô ráo tránh phơi ngoài nắng hoặc hơ trên lửa.
2/ Đồ nhựa
Rổ, thau, bát, đĩa…
- Không để gần lửa
- Không chứa thức ăn có nhiều dầu mở
- Khi sử dụng xong rửa sạch bằng nước rửa chén và phơi khô ráo
3/ Đồ thuỷ tinh, đồ tráng men
Bát, cốc, chén, đĩa ….
Nên cẩn thận khi sử dụng vì dễ vỡ, dễ tróc lớp men.
4/ Đồ nhôm, gang:
Thau, nồi, xoong…
- Nên cẩn thận khi sử dụng vì dễ rạn nứt, móp méo.
- Không để ẩm ướt
- Không đánh bóng bằng giấy nhám
- Không chứa thức ăn có nhiều mỡ, muối, axít...
5/ Đồ sắt không gỉ (Inox):
Nồi, chảo, thìa , cối chày, thau , rổ…
- Không đun lửa to vì dễ bị ố
- Tránh va chạm với đồ dùng cùng chất liệu…
- Không lau chùi bằng giấy nhám
- Không chứa thức ăn có nhiều mỡ, muối, axít
6/ Đồ dùng điện :
Nồi cơm điện,lò nướng, lò vi sóng, bếp hồng ngoại, máy sinh tố…
-Trước khi sử dụng kiểm tra ổ cắm, dây dẫn điện
-Khi sử dụng : đúng quy cách
-Sau khi sử dụng: chùi sạch lau khô