Bài 2: SỬ DỤNG VÀ BẢO QUẢN DỤNG CỤ VÀ THIẾT BỊ NHÀ BẾP

 

TUẦN 2

TIẾT 2

 

Bài 2:  SỬ DỤNG VÀ BẢO QUẢN DỤNG CỤ VÀ THIẾT BỊ NHÀ BẾP

 

I. Dụng cụ, thiết bị nhà bếp

  1. Dụng cụ nhà bếp

- Dụng cụ cắt thái: dao, thớt ….

- Dụng cụ để trộn: thìa, thau….

- Dụng cụ đo lường: cân, thìa ….

- Dụng cụ nấu nướng: nồi …

- Dụng cụ dọn ăn: bát, đũa …

- Dụng cụ dọn rửa: rổ, chậu ….

- Dụng cụ bảo quản thực phẩm: lồng bàn, tủ chứa….

 

  2. Thiết bị nhà bếp

   Thiết bị dùng điện: bếp điện ….

   Thiết bị dùng gas : bếp gas

 

II. Cách sử dụng và bảo quản dụng cụ, thiết bị nhà bếp:

1/ Đồ gỗ:

 Thớt, chày, cối …

 - Không ngâm nước

 - Sử dụng xong phải rửa sạch bằng nước rửa chén, phơi gió cho khô ráo tránh phơi ngoài nắng hoặc hơ trên lửa.

 

2/ Đồ nhựa

   Rổ, thau, bát, đĩa…

- Không để gần lửa

- Không chứa thức ăn có nhiều dầu mở

- Khi sử dụng xong rửa sạch bằng nước rửa chén và phơi khô ráo

 

3/ Đồ thuỷ tinh, đồ tráng men

      Bát, cốc, chén, đĩa ….

Nên cẩn thận khi sử dụng vì dễ vỡ, dễ tróc lớp men.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

4/ Đồ nhôm, gang:

Thau, nồi, xoong…

- Nên cẩn thận khi sử dụng vì dễ rạn nứt, móp méo.

- Không để ẩm ướt

- Không đánh bóng bằng giấy nhám

- Không chứa thức ăn có nhiều mỡ, muối, axít...

 

5/ Đồ sắt không gỉ (Inox):

Nồi, chảo, thìa , cối chày, thau , rổ…

- Không đun lửa to vì dễ bị ố

- Tránh va chạm với đồ dùng cùng chất liệu…

- Không lau chùi bằng giấy nhám

 - Không chứa thức ăn có nhiều mỡ, muối, axít

 

 6/ Đồ dùng điện :

 Nồi cơm điện,lò nướng, lò vi sóng, bếp hồng ngoại, máy sinh tố…

-Trước khi sử dụng kiểm tra ổ cắm, dây dẫn điện

-Khi sử dụng : đúng quy cách

-Sau khi sử dụng: chùi sạch lau khô

 

 

 

 

Chuyên môn